Bê tông chịu lửa (BTCL) là một loại vật liệu chịu lửa không định hình. So với gạch chịu lửa, BTCL có một số lợi thế trong sản xuất và sử dụng sau:

– Vốn đầu tư thiết bị sản xuất thấp.
– Quy trình công nghệ sản xuất linh hoạt, ít phụ thuộc vào thiết bị công nghệ.
– Sử dụng thi công sửa chữa lò nhanh, chi phí thấp.
– Sử dụng được cho các vị trí, cấu kiện dị hình và khó xây được bằng gạch.

Những năm gần đây, lượng sản xuất và sử dụng các loại Bê tông chịu nhiệt cao cấp này trong các ngành xi măng. luyện kim và các loại lò công nghiệp khác trên thế giới ngày càng tăng nhanh. Các nhà máy xi măng lò quay và luyện thép ở nước ta hàng năm vẫn đang nhập khẩu BTCL này để sử dụng. Nhu cầu sử dụng Bê tông chịu nhiệt  ít xi măng hiện nay ở nước ta khoảng 3000 – 4000 tấn/năm. Với mức độ đầu tư như hiện nay, con số này trong giai đoạn 2005 – 2010 sẽ tăng 2,5 – 3 lần.

be tong chiu nhiet tinh nang cao

Với mục đích phát triển sản xuất trong nước, thay thế hàng nhập khẩu, những năm qua Viện Vật liệu xây dựng đã nghiên cứu phát triển và hoàn thiện công nghệ sản xuất BTCL ít xi măng. Các sản phẩm đã được sản xuất và đưa ứng dụng vào các lò xi măng và luyện kim… từ năm 1999 đến nay, công nghệ sản xuất, chất lượng và chủng loại liên tục được cải tiến và hoàn thiện. Các chỉ tiêu kỹ thuật đạt mức tương đương các sản phẩm nhập ngoại cùng hệ thành phần đang được sử dụng. Đến cuối năm 2004, dây chuyền sản xuất BTCL quy mô công nghiệp công suất 3000 tấn/năm của Viện đã được lắp đặt và đi vào hoạt động.

Nguyên lý của Bê tông chịu nhiệt  ít xi măng là khắc phục những hạn chế vốn có của BTCL truyền thống, được thực hiện trên cơ sở kết hợp đồng thời các yếu tố tương quan sau:

– Sử dụng một hàm lượng nhỏ (thường 3 ¸ 8 %) xi măng cao alumin ít tạp chất đẻ hạn chế ảnh hưởng của quá trình phân huỷ các khoảng thuỷ hoá ở nhiệt độ cao, đồng thời tăng độ chịu lửa của BTCL do CaO giảm.

– Pha kết dính là hệ huyền phù có tính xúc biến cao, trong đó một phần lớn xi măng cao alumin được thay thế bởi các loại phụ gia bột chịu lửa hoạt tính – siêu mịn và phụ gia phân tán, tạo cho BTCL có mật độ cấu trúc cao.

be tong chiu nhiet ca 15

– Lượng nước trộn vì thế rất thấp, chỉ khoảng 40 ¸ 50 % so với lượng nước trộn của Bê tông chịu nhiệt  truyền thống cùng loại cốt liệu.

– Tác động điều chỉnh cơ chế phân tán – đông tụ và tính lưu biến của hệ kết dính huyền phù theo yêu cầu thi công bằng cách sử dụng các phụ gia kết hợp.

– Thành phần hoạt tính tạo khoáng mới và liên kết gốm pha rắn ở nhiệt độ thấp hơn khi gia nhiệt lần đầu.

Vấn đề cốt lõi là giải quyết các yếu tố kỹ thuật trong việc chế tạo BTCL một cách tổng thể, bắt đầu từ chọn lựa các loại nguyên liệu, đến giải quyết thành phần pha kết dính huyền phù chưa ít xi măng có độ phân tán cao, điều chỉnh chế độ phân tán – ngưng tụ hệ huyền phù , thành phần cấp phối cỡ hạt, sử dụng phụ gia hoạt hoá, siêu mịn, giải quyết ứng suất nhiệt sấy nung, phương pháp trộn, thi công…

be tong chiu nhiet ca 17

1- Nguyên liệu:

Các nguyên liệu chính để sản xuất Bê tông chịu lửa ít xi măng được xác định và lựa chọn bao gồm: cốt liệu cao alumin (mullite, bauxite), cốt liệu corindon điện chảy (BFA), corindon thiêu kết (Tabular Alumina), cácbua silic (SiC), xi măng cao alumin, bột chịu lửa hoạt tính siêu mịn (MAS). Các phụ gia bao gồm: Phụ gia phân tán (D3), phụ gia làm chậm đóng rắn (R1); phụ gia đóng rắn nhanh (A1); phụ gia sợi (F1, F2). Các nguyên liệu phần lớn được nhập khẩu từ các nhà sản xuất lớn và ổn định trên thế giới.

Quản lý và khống chế chất lượng nguyên liệu đầu vào là khâu quan trọng hàng đầu trong sản xuất BTCL. Tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả các loại nguyên liệu được thiết lập, theo đó quy định chặt chẽ các chỉ tiêu: Thành phần hoá học, thành phần cỡ hạt cốt liệu, độ mịn, diện tích bề mặt riêng và phân bố thành phần hạt, các tính chất cơ – lý, nhiệt.

2- Hoàn thiện bài phối liệu:

Bài phối liệu được nghiên cứu và hoàn thiện trên cơ sở khảo sát mở rộng giới hạn hàm lượng các thành phần trong hệ kết dính, các phụ gia phân tán, phụ gia điều chỉnh, thành phần cấp phối hạt củaBê tông chịu lửa ít xi măng. Hỗn hợp phối liệu bao gồm các cấp hạt cốt liệu thô (5 – 3mm; 3 – 1 mm; < 1 mm) và hệ kết dính (xi măng cao alumin, bột MAS, cốt liệu mịn £ 0,08 / 0,045mm, các phụ gia phân tán, điều chỉnh đóng rắn, sợi) được nghiên cứu lựa chọn trên cơ sở thiết kế dải thành phần hạt tối ưu, đảm bảo lượng nước trộn thấp, độ linh động, độ chảy tốt của hỗn hợp BTCL, mật độ cấu trúc và độ bền cơ cao và chế độ đóng rắn phù hợp với các điều kiện thi công khác nhau trong thực tế.

3- Quy trình kiểm tra chất lượng:

Để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt và ổn định, trong quá trình sản xuất được áp dụng đồng bộ một quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ và thực hiện theo 3 bước:

· Bước 1: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào (theo các chỉ tiêu đã đề ra).

· Bước 2: Thử mẫu trước mỗi đợt sản xuất để đánh giá: lượng nước trộn, thời gian trộn, độ chảy, thời gian đóng rắn, độ bền nén sau 24 giờ (sau sấy, sau nung).

· Bước 3: Thử mẫu sản phẩm Bê tông chịu lửa sản xuất: Như bước 2, thêm phân tích hoá, độ co nung ở các nhiệt độ sử dụng.

4- Dây chuyền sản xuất:

Qua thực hiện hoàn thiện công nghệ sản xuất, dự án đã thiết lập dây chuyền sản xuất quy mô công suất 3000 T/năm, bao gồm các thiết bị và công đoạn chính: Cân đong định lượng các thành phần nguyên liệu chính và phụ gia, trộn khô với chế độ phân tán đặc biệt tốc độ cao và đóng bao.

be tong chiu nhiet

5- Sử dụng sản phẩm BTCL ít xi măng trong các nhà máy xi măng lò quay:

Trong lò quay nung clinker xi măng, Bê tông chịu nhiệt được sử dụng ở các vị trí sau:

– Tháp trao đổi nhiệt: Các xyclon, các ống liệu;

– Calciner, buồng khói, máng nạp liệu;

– Bờ côn vào, bờ côn ra (nosering);

– Buồng đầu lò (kiln hood), buồng làm nguội (kiểu ghi và kiểu hành tinh);

– Vòi đốt, ống gió ba;

Đây là tính chất đặc trưng của các loại  Bê tông chịu nhiệt thế hệ mới (ít xi măng (LCC), siêu ít xi măng (ULCC), …). Loại BTCL truyền thống không thể có được tính chất này.

Để chịu được tốt sự ăn mòn hoá nhiệt, trước hết nguyên liệu làm BTCL phải có tính vừa bền kiềm vừa bền axit. Ở nhiệt độ cao, hơi kiềm phản ứng với thành phần BTCL tạo ra các pha nóng chảy ở nhiệt độ thấp. Pha lỏng hình thành gây bám dính bột liệu vào bề mặt BTCL, dẫn đến gây tắc ở các xyclon và các ống liệu (ở các xyclon phần trên của tháp trao đổi nhiệt). Ở các xyclon phần dưới, calciner, buồng khói, vòi đốt… pha lỏng này xâm thực vào cấu trúc của BTCL qua các lỗ xốp, mao mạch, phá huỷ BTCL theo chiều sâu, gây ra hiện tượng rão (nứt lớp) làm cho các lớp bề mặt của thể  Bê tông chịu nhiệt  bị tách ra và rơi rụng dần. Do vậy, cũng như trường hợp mài mòn, để chịu ăn mòn tốt thì BTCL cũng cần có cấu trúc chắc đặc tối đa. Các loại BTCL ít xi măng sử dụng các loại cốt liệu samốt chất lượng cao với tạp chất Fe2O3 rất thấp, samốt cao nhôm với hàm lượng Al2O3 không quá cao, mulít tổng hợp, cốt liệu SiC, chứa ZrO2… thường được sử dụng cho mục đích này.

Vì vậy, với mục đích sử dụng cho lò quay xi măng, cũng như cách làm của các hãng nước ngoài, Viện Vật liệu xây dựng đã phát triển và hoàn thiện dải sản phẩm BTCL ít xi măng đủ chủng loại, với các tính năng kỹ thuật đáp ứng điều kiện làm việc khác nhau, sử dụng cho các vị trí khác nhau trong lò.

Hiện nay việc sản xuất BTCL nói riêng và các sản phẩm chịu lửa không định hình khác của Viện được tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, quản trị chất lượng và ổn định từ khâu nguyên liệu đầu vào, sản xuất trên dây chuyền 3000 tấn/năm với quy trình KCS 3 bước, bảo đảm chất lượng đầu ra cuối cùng bằng việc trực tiếp hướng dẫn thi công, hỗ trợ kỹ thuật cho người sử dụng. Trong thời gian tới, Viện VLXD sẽ phát triển thêm một số chủng loại Bê tông chịu nhiệt mới nhằm cải tiến và nâg cao hiệu quả cho việc thi công vào lò như BTCL tự chảy (Self-flow Castables) để thi công những vị trí khó đổ, khó đầm và BTCL để bơm phun (Shotcrete) để thi công không cần cốp pha và vần lò, sử dụng thiết bị bơm phun áp lực cao,… tiến tới thực hiện một dịch vụ trọn gói về bê tông chịu lửa cho thị trường trong nước.

Nguồn: Đại học xây dựng