Gạch siêu cách nhiệt là loại gạch này được dùng trong các công trìnhxây dựng như làm chất cách âm cách nhiệt cho các toà nhà xây dựng, công trình công nghiệp, nhà cao tầng, rạp chiếu phim, quán karaoke… với giá thành rẻ 1/2 so với các loại gạch nhập khẩu hiện nay tại Trung Quốc, khối lượng của gạch khoảng 700g/viên, khả năng chịu nhiệt lên đến 900 – 9500C, trong trường hợp đặc biệt có thể lên đến 1.000°C. Cấu tạo của loại gạch này bao gồm 2 lớp: lớp bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với lửa nhiệt độ cao, lớp trong không tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, tháng 12/2009 PGS.TS Đỗ Quang Minh, kỹ sư Nguyễn Học Thắng và nhóm sinh viên khoa công nghệ vật liệutrường ĐH Bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu thành công một loại gạch siêu cách nhiệt.

Gạch siêu cách nhiệt nghiên cứu thành công

Lớp tiếp xúc trực tiếp với lửa rất ít khi dùng vật liệu xốp mà phải là các loại gạch chịu lửa (do còn yêu cầu về độ bền hóa, bền cơ) và đặc biệt, ở nhiệt độ cao của lò, vật liệu tiếp tục kết khối, không giữ được ổn định hình dạng, đặc tính… Lớp bên trong không tiếp xúc trực tiếp với lửa, sử dụng những loại gạch xốp cách nhiệt chịu lửa là phù hợp nhất.

Mục đích chính làm giảm nhiệt tổn thất qua thành lò đồng thời làm nhẹ kết cấu xây dựng. Nguyên liệu để làm gạch siêu cách nhiệt chủ yếu từ các mỏ diatomite, tập trung chủ yếu ở Phú Yên, Lâm Đồng và Thủy Nguyên (Hải Phòng). Theo kỹ sư Thắng, nếu nguồn diatomite được đưa vào khai thác và sản xuất hợp lý sẽ tiết kiệm được rất lớn nguồn chi phí, khai thác và tận dụng tốt nguồn tài nguyên trong nước và tạo việc làm cho nhiều lao động, tránh tình trạng nhập gạch xốp diatomite của Trung Quốc.

Theo TS Minh, diatomite được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau như dùng làm vật liệu lọc (khoảng 73% sản lượng) trong công nghệ thực phẩm, làm chất độn (14%) trong công nghiệp làm sơn, giấy, chất dẻo… chịu lửa và những lĩnh vực khác (13%) như vật liệu mài, vật liệu hấp thụ, xúc tác, cách âm, làm nhẹ kết cấu xây dựng. Tuy nhiên cho tới nay, diatomite ở các địa phương khai thác chủ yếu dùng lọc ao hồ nuôi tôm, việc sử dụng làm các sản phẩm khác (gạch cách nhiệt – chịu lửa, vật liệu lọc…) trong công nghiệp còn hạn chế.

Hiện tại ở Việt Nam, Cty CP Kosy hiện đang hợp tác liên danh với nhiều đối tác và các trung tâm nghiên cứu có uy tín để phát triển ứng dụng của sản phẩm diatomite tại mỏ Thủy Nguyên, Hải Phòng. Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ cùng hợp tác với Sở KHCN Lâm Đồng tiến hành sản xuất đại trà và nghiên cứu trên quy mô sản xuất công nghiệp.